Bếp từ hoạt động theo nguyên lý nào?

Bếp từ là dòng bếp hiện đại đang được sử dụng rất nhiều với rất nhiều các ưu điểm vượt trội của bếp như bếp sử dụng an toàn, tiết kiệm điện năng và sang trọng hiện đại. Tuy nhiên nhiều người vẫn rất hay nhầm lẫn giữa bếp từ và bếp hồng ngoại. Thực chất đây là 2 dòng bếp hoàn toàn khác nhau mà điển hình là nguyên lý hoạt động của các bếp là khác nhau. Cùng tìm hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của bếp từ để hiểu hơn về bếp để khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn sản phẩm.

Nguyên lý hoạt động của bếp từ :

   Nguyên lý chính của bếp điện từ là dựa trên dòng Fucô để làm nóng trực tiếp nồi nấu. Khi cắm điện vào bếp từ mạch điện sẽ dao động LC cuộn dây đồng bên trong bếp sinh ra 1 từ trường biến thiên trên mặt bếp. Chỉ cẩn có vật dẫn từ trên mặt bếp thì nhiệt được truyền từ trong lòng bếp với đáy nồi làm đáy nồi nóng lên từ đó làm chín thức ăn.

Vì lý do đó yêu cầu để sử dụng bếp từ đó là nồi nấu phải là một chất liệu nhiễm từ. Và sự truyền nhiệt ở đây theo một đường thẳng và được truyền trực tiếp không qua trung gian là mặt bếp nên hiệu suất truyền nhiệt là rất cao.

nguyen-ly-hoat-dong-cua-bep-tu

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động cua rbếp từ

Cấu tạo của bếp từ:

Khác với bếp hồng ngoại có cấu tạo là một mâm nhiệt nhiều vòng thì bếp từ được cấu tạo bên trong là một cuộn dây để tạo ra từ trường biến thiên với tần suất lớn.

Phần mạch điện bên trong bếp có sử dụng cầu chỉnh lưu AC-DC, mạch dao động tần số cao, IGBT điều khiển công suất, cuộn dây cảm ứng và tất nhiên là phải có MicroController để điều chỉnh và kiểm soát chế độ nấu…

Tại sao đáy nồi sao sinh nhiệt được?

Khi có dòng điện chạy qua cuộn dây có một dòng điện được sinh ra đó là dòng FU-CO nó tuân theo định luật “Bàn tay trái”.

Dòng FU-CO này sẽ làm cho vật (đáy nồi) sinh nhiệt tương đối lớn vì ta có thể xem đáy nồi là cuộn dây thứ cấp có điện trở rất nhỏ, các electron di chuyển với tốc độ cao sẽ va đập lẫn nhau nên sinh nhiệt, nhiệt lượng sinh ra nhiều hay ít phụ thuộc vào: Cường độ từ trường, Tần số từ trường và Diện tích mạch từ (đáy nồi)

Chốt cửa an toàn | Giá để dao thớt inox